Hội nghị quản lý thu mua thuốc lá nguyên liệu niên vụ 2022 – 2023
Ngày 02-6-2023, UBND huyện Hòa An tổ chức hội nghị quản lý thu mua thuốc lá nguyên liệu niên vụ 2022 – 2023.

Nhiệm vụ 2022 – 2023, trên địa bàn huyện Hòa An có 14 xã, thị trấn trồng thuốc lá với diện tích 1.593,38 ha, đạt 101,44% KH; năng suất đạt 26,71 tạ/ha; sản lượng 4.255,58 tấn, đạt 101,7% KH, tổng giá trị ước đạt trên 251 tỷ đồng. Diện tích thuốc lá chất lượng cao 668 ha, đạt 41,92% tổng diện tích thuốc lá toàn huyện, tập trung tại các xã: Nam Tuấn, Đại Tiến, Dân Chủ. Toàn huyện sử dụng hơn 767 tấn phân bón chuyên dùng cho sản xuất thuốc lá, so với quy trình kỹ thuật đạt 48,2% quy trình. Các đơn vị doanh nghiệp đã hỗ trợ xây dựng, cải tạo 52 lò sấy tiết kiệm nhiên liệu; tổ chức được 27 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, thu hái, sấy cho hơn 13.860 lượt người tham gia. Trong tháng 4/2023, Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất thuốc lá nguyên liệu trên địa bàn huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra 12 xã, thị trấn và 6 đơn vị đầu tư về công tác đầu tư sản xuất thuốc lá niên vụ 2022 – 2023 và đánh giá diện tích, năng suất, sản lượng vùng nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn huyện. UBND huyện kịp thời kiện toàn Tổ kiểm tra liên ngành về công tác quản lý và thu mua thuốc lá trên địa bàn; tập trung tăng cường công tác kiểm tra việc thu mua, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, không để xảy ra tình trạng tranh mua của các tư thương làm biến động thị trường, ảnh hưởng đến việc thu mua sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư chân chính. Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp cơ bản đã thực hiện theo văn bản chỉ đạo của huyện. Đến nay, chưa có trường hợp nào phản ánh về việc tranh mua, tranh bán sản phẩm thuốc lá nguyên liệu của các nhà đầu tư. Đến ngày 31/5/2023, các doanh nghiệp đã tổ chức thu mua được trên 2.591,57 tấn, đạt 60,9% KH giao, với giá thu mua bình quân từ 48 nghìn đồng – 63 nghìn đồng.

Trong thời gian tới, UBND huyện Hòa An tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác quản lý thu mua, vận chuyển thuốc lá nguyên liệu trên địa bàn; tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động người dân bán sản phẩm thuốc lá cho các đơn vị đã liên kết đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng cam kết nhằm bảo đảm lợi ích giữa doanh nghiệp – người dân trong quá trình hợp tác đầu tư sản xuất; kịp thời xử lý vi phạm các nội dung cam kết trong công tác thu mua, động viên khen thưởng cho các lực lượng, cá nhân phát hiện những trường hợp vi phạm…

Phạm Hà – Nông Khuyên