Hành trình về cội nguồn

Điểm đến đầu tiên trong tuyến trải nghiệm phía Bắc, bắt đầu từ Thành phố ngược lên, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những đồng lúa thẳng cánh cò bay cùng các loại ẩm thực đặc sắc, các làng nghề thổ cẩm truyền thống... Bên cạnh các di sản địa chất như: đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên nổi tiếng, cảnh quan Karst trẻ Kéo Yên, hóa thạch Cúc đá Lũng Luông..., tuyến tham quan sẽ đầy ắp các di tích lịch sử như: thành Bản Phủ, thành Nà Lữ đền Vua Lê, đền thờ Nùng Chí Cao, mộ Kim Đồng, hang Ngườm Bốc... đặc biệt là Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa - lịch sử tiêu biểu cho truyền thống đấu tranh giữ nước, bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc cùng dấu ấn về quãng đời hoạt động cách mạng (1941 - 1944) của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu Di tích lịch sử Kim Đồng - địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng.

Khu di tích lịch sử Kim Đồng nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, huyện Hà Quảng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 45 km. Đây là nơi tưởng nhớ Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, người Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Khu di tích lịch sử Kim Đồng là “Địa chỉ đỏ” được nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động về nguồn, các buổi ngoại khóa, lễ kết nạp đội viên mới,… giúp thiếu nhi nhận thức đúng đắn, phấn đấu trong học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Toàn cảnh Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó.

Điểm đến tiếp theo trong hành trình trở về nguồn cội là trung tâm Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó, thuộc xã Trường Hà (Hà Quảng), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Điểm dừng chân đầu tiên là Đền thờ Bác Hồ. Ðược thiết kế cách điệu từ hình dáng một ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc ở Pác Bó, đền thờ Bác Hồ có cảm giác ấm áp như đang đến với một ngôi nhà sàn bình dị bên trong có ngọn lửa bếp cháy rực suốt ngày đêm.

Pác Bó theo tiếng địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”. Về giá trị địa chất, đây là nơi bắt đầu của một nguồn nước, tức nơi bắt nguồn của dòng suối Lê-nin. Về giá trị lịch sử, đây là nơi khởi nguồn, là cái nôi của cách mạng Việt Nam. Ngày 28/1/1941, là một sự kiện chính trị quan trọng, là mốc son đánh dấu bước ngoặt phát triển của cách mạng Việt Nam. Pác Bó vinh dự đón Bác trở về sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước và nơi đây trở thành đại bản doanh của căn cứ địa Việt Bắc, trở thành cội nguồn của cách mạng. Tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập và chủ trì Hội nghị Trung ương 8, hoàn chỉnh sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng nước ta, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng ngày nay; đào tạo, huấn luyện cán bộ, xây dựng Cao Bằng trở thành căn cứ địa cách mạng… Từ đây, Người chỉ đạo phong trào cách mạng cả nước, đón thời cơ, đứng lên Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945 thắng lợi, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.

Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó là tuyến đầu tiên trong hành trình trải nghiệm Công viên địa chất Non nước Cao Bằng.

Trên hành trình trở về "cội nguồn cách mạng" du khách có thể ghé thăm cột mốc 108 (nay là mốc 675) - nơi Bác đặt bước chân đầu tiên sau 30 năm bôn ba nước ngoài; nhà ông Lý Quốc Súng, Hang Cốc Bó - nơi Bác chọn làm chỗ ở và làm việc; bàn đá "chông chênh dịch sử Đảng"; suối Lê-nin, núi Các Mác, lán Khuổi Nặm,...

Những địa điểm tại Khu di tích Pác Bó mang đậm dấu ấn về quãng đời hoạt động cách mạng (1941 - 1944) của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

rong những năm qua, hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển dịch vụ du lịch tại đây đã và đang được đầu tư khang trang, đồng bộ, tạo thêm nhiều điểm nhấn để du khách trải nghiệm. Ban quản lý di tích tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng cùng tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di tích.