Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh kiểm tra tại huyện Hòa An
Ngày 30-11-2023, Đoàn kiểm tra của Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) tỉnh kiểm tra do Đại tá Lê Quốc Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác GDQP&AN tại huyện Hòa An.

Kiểm tra học sinh trường THPT Hòa An.

Tại buổi kiểm tra, đoàn chia thành 2 tổ kiểm tra tại Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện Hòa An, Hội đồng GDQP&AN thị trấn Nước Hai và trường THPT Hòa An. Nội dung kiểm tra: Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023; việc ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền; kiểm tra nhận thức (theo hình thức trắc nghiệm); kiểm tra giáo viên giảng dạy và học sinh các nội dung thực hành môn giáo dục quốc phòng và an ninh,…

Kết quả, đoàn kiểm tra của Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh đánh giá Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện Hòa An, thị trấn Nước Hai đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện và thị trấn Nước Hai. Hàng năm, các cấp ủy đảng đều có nghị quyết về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Thường xuyên kiện toàn, bổ sung thành viên Hội đồng theo đúng quy định. Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho toàn dân được quan tâm với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú. Trong năm 2023, huyện cử cán bộ đi bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh do Quân khu, tỉnh mở đạt chỉ tiêu được giao; mở 02 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho 116 đối tượng 4 tại huyện. Đoàn kiểm tra đánh giá Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện Hòa An, thị trấn Nước Hai đã hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra.

Đối với trường THPT Hòa An, qua kiểm tra thực tế các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh của trường đầy đủ, được lưu giữ đúng quy định. Nhà trường đã chủ động phối kết hợp với cơ quan quân sự và công an trong việc tổ chức dạy học môn GDQP&AN. Cơ sở vật chất, mô hình học cụ, vũ khí trang bị về số lượng, chất lượng cơ bản bảo đảm đúng, đủ theo quy định. Thực hiện dạy đúng, đủ nội dung, chương trình dạy môn QPAN cho học sinh. Năm học 2022 – 2023, 100% học sinh tham gia kiểm tra đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi trên 94%; tham gia hội thao cấp tỉnh đạt 01 giải nhất đồng đội nội dung Điều lệnh đội ngũ. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đánh giá trường THPT Hòa An xếp loại giỏi.

Đại tá Lê Quốc Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Đại tá Lê Quốc Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh đã ghi nhận và biểu dương kết quả Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện Hòa An, thị trấn Nước Hai và Trường THPT Hòa An đạt được. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Ban CHQS huyện là cơ quan Thường trực tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện trong tổ chức triển khai công tác giáo dục quốc phòng và an ninh; kiện toàn kịp thời các thành viên khi thay đổi công tác; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục quốc phòng và an ninh; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động thực hiện công tác kiểm tra theo kế hoạch, phấn đấu mỗi năm kiểm tra từ 25- 30% số đơn vị thuộc quyền, đưa công tác kiểm tra thành nền nếp và đạt hiệu quả thiết thực; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân tham gia thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

Phạm Hà – Nông Khuyên