Lễ hội Đền Thành Hoàng thờ Phạm Công – Cúc Hoa năm 2024
Ngày 17-02-2024 (tức ngày mồng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, UBND thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An tổ chức lễ hội Đền Thành Hoàng thờ Phạm Công – Cúc Hoa năm 2024.

Các đại biểu dự lễ dâng hương.

Đền thờ Phạm Công - Cúc Hoa ở trung tâm phố Giữa, thị trấn Nước Hai được xây dựng dưới thời nhà Mạc đóng đô ở Cao Bằng (1593 - 1677). Nhiều đời qua, đền được nhân dân trong vùng chăm sóc, thờ phụng và truyền miệng về sự linh thiêng. Cứ đến ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng, nhân dân trong vùng thường tới đây dâng hương, lễ vật. Trong chiến sự tháng 2/1979, ngôi đền bị tàn phá nghiêm trọng nên được di chuyển đến địa điểm hiện tại dưới gốc cây gạo cổ thụ trên bờ sông Bằng Giang, cách địa điểm cũ khoảng 150 m. Đền thờ Phạm Công - Cúc Hoa là để nhắc nhở mỗi người về một nét văn hóa tâm linh, xây dựng nhân cách đạo đức: trung thành với quốc gia, dân tộc; hiếu nghĩa với bề trên, ông, bà, cha, mẹ; thủy chung trong tình nghĩa vợ chồng…, đó là truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và tình cảm của mọi người dân đất Việt.

Đây là năm thứ hai lễ hội Đền Thành Hoàng thờ Phạm Công – Cúc Hoa được thị trấn Nước Hai phục dựng với đầy đủ các nghi lễ được tổ chức trang trọng như khởi hành rước lễ từ sân UBND thị trấn Nước Hai đến đền Thành Hoàng thờ Phạm Công - Cúc Hoa; dâng lên lễ vật là những sản vật nông nghiệp do người dân bản địa làm ra, gồm: lợn quay, gà, hoa quả; đọc chúc ăn cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Sau phần nghi lễ, lãnh đạo huyện, thị trấn Nước Hai và du khách thập phương dâng lễ, thắp hương.

Đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tham quan các gian hàng trưng bày.

Tại lễ hội có tổ chức các trò chơi như tung còn, chọi gà và thi trưng bày gian hàng của các xóm, tổ dân phố trên địa bàn thị trấn thu hút đông đảo bà con đến tham quan và trẩy hội vui xuân.

Chọi gà - trò chơi dân gian thu hút đông đảo đại biểu và bà con nhân dân đến xem và cổ vũ.

Lễ hội được tổ chức nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; tăng thêm tình đoàn kết dân tộc, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương tới du khách.

Tung còn.

Trước đó, vào tối mồng 7 âm lịch, tại sân trung tâm thị trấn Nước Hai đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng xuân Giáp Thìn 2024. Tại chương trình, các xóm, tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Nước Hai đã biểu diễn hơn 20 tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước, mừng quê hương đổi mới,… tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ, động viên nhân dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương trong năm 2024.

Giao lưu văn nghệ.

Phạm Hà